Cách làm cơm cháy ngon giòn rụm xuất sắc tại nhà – Kèm bảng calo chi tiết

Cách làm cơm cháy tại nhà không chỉ đơn giản mà còn giúp bạn tạo ra món ăn vặt thơm ngon, giàu dinh dưỡng. Với lớp cơm giòn tan kết hợp cùng các loại topping như chà bông, khô gà hay sốt mắm hành, cơm cháy trở thành món ăn khoái khẩu của nhiều người. Dưới đây là 4 công thức chi tiết giúp bạn dễ dàng thực hiện thành công.

1. Cơm cháy chà bông

Nguyên liệu:

Nguyên liệu Khối lượng Calo (kcal/g) Tổng calo (ước tính)
Cơm nguội 200g 1.3 260
Chà bông (ruốc heo) 50g 4.5 225
Hành phi 10g 5.7 57
Dầu ăn 50ml 9 450
Nước mắm 30ml 0.8 24
Đường 5g 4 20
Ớt bột (tùy chọn) 2g 3.2 6.4
Tổng cộng 1042.4 kcal

cách làm cơm cháy

Cách làm:

Bước 1: Chuẩn bị cơm: Trải cơm nguội ra khay, dùng tay hoặc cán ép thành lớp mỏng khoảng 0.5cm. Để cơm khô trong 2 giờ hoặc sấy ở nhiệt độ thấp (100°C) trong 30 phút.

Bước 2: Chiên cơm: Đun nóng dầu ăn trong chảo, thả từng miếng cơm vào chiên ngập dầu ở lửa vừa. Khi cơm vàng giòn, vớt ra để ráo dầu.

Bước 3: Làm sốt mắm: Trộn nước mắm, đường và ớt bột vào chảo, đun nhỏ lửa cho hỗn hợp hơi sánh lại.

Bước 4: Hoàn thành: Phết sốt mắm đều lên cơm cháy, rắc chà bông và hành phi lên trên.

Lượng calo: 400 kcal

2. Cơm cháy sốt mắm hành

Nguyên liệu:

Nguyên liệu Khối lượng Calo (kcal/g) Tổng calo (ước tính)
Cơm nguội 200g 1.3 260
Hành lá 20g 0.4 8
Tỏi băm 5g 4.5 22.5
Dầu ăn 50ml 9 450
Nước mắm 30ml 0.8 24
Đường 5g 4 20
Ớt tươi băm (tùy chọn) 1 quả (5g) 0.4 2
Tổng cộng 786.5 kcal

Cách làm: Bước 1: Chiên cơm: Tương tự như cách làm cơm cháy chà bông, chiên giòn miếng cơm nguội đã ép mỏng. Bước 2: Làm sốt mắm hành: Phi tỏi trong dầu nóng, thêm hành lá vào đảo sơ, sau đó đổ nước mắm, đường và ớt vào đun sôi nhẹ. Bước 3: Hoàn thành: Rưới sốt mắm hành lên cơm cháy và để sốt thấm trong 5 phút trước khi thưởng thức. Lượng calo: 380 kcal

Cách làm:

Bước 1: Chiên cơm: Tương tự như cách làm cơm cháy chà bông, chiên giòn miếng cơm nguội đã ép mỏng.

Bước 2: Làm sốt mắm hành: Phi tỏi trong dầu nóng, thêm hành lá vào đảo sơ, sau đó đổ nước mắm, đường và ớt vào đun sôi nhẹ.

Bước 3: Hoàn thành: Rưới sốt mắm hành lên cơm cháy và để sốt thấm trong 5 phút trước khi thưởng thức.

Lượng calo: 380 kcal

3. Cơm cháy khô gà

Nguyên liệu:

Nguyên liệu Khối lượng Calo (kcal/g) Tổng calo (ước tính)
Cơm nguội 200g 1.3 260
Khô gà lá chanh 50g 3.5 175
Hành phi 10g 5.7 57
Dầu ăn 50ml 9 450
Nước mắm 30ml 0.8 24
Đường 5g 4 20
Tương ớt 15g 1.2 18
Tổng cộng 1004 kcal

Cách làm:

Bước 1: Chiên cơm: Ép cơm mỏng và chiên vàng giòn trong dầu nóng.

Bước 2: Chuẩn bị sốt: Trộn nước mắm, đường, tương ớt lại, đun nhỏ lửa cho đến khi sánh lại.

Bước 3: Hoàn thành: Phết sốt lên cơm cháy, sau đó rắc khô gà và hành phi lên trên.

Lượng calo: 420 kcal

Món Lượng Calo
Cơm cháy chà bông 400 kcal
Cơm cháy sốt mắm hành 380 kcal
Cơm cháy khô gà 420 kcal

Cách làm cơm cháy ngon

– Chọn cơm nguội để qua đêm: Cơm khô bớt sẽ giúp tạo độ giòn tốt hơn.

– Ép cơm thật mỏng: Để khi chiên không bị dày và cứng.

– Dùng dầu nóng để chiên nhanh: Tránh để cơm cháy hút dầu quá nhiều.

– Không chiên quá lâu: Vì cơm có thể bị khô cứng thay vì giòn xốp.

Cơm cháy là một món ăn dễ làm nhưng đòi hỏi sự tỉ mỉ để đạt được độ giòn hoàn hảo. Với hướng dẫn trên, bạn có thể dễ dàng thực hiện tại nhà và tùy chỉnh theo sở thích của mình. Chúc bạn thành công và có những bữa ăn vặt thật ngon miệng!

Để lại một bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

Liên hệ